Phương Án Hạn Chế Chi Phí Phát Sinh Xây Nhà Tối Ưu

Chi phí phát sinh xây nhà là mối bận tâm hàng đầu mà tất cả các gia đình khi thực hiện thi công xây dựng nhà ở. Nếu chi phí vượt quá khả năng tài chính, sẽ khiến chúng ta trở nên lo lắng và mất khả năng tự chủ.

Vậy làm cách nào để giới hạn mức độ phát sinh chi phí khi xây nhà? Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn tránh những vấn đề này.

Các chi phí phát sinh xây nhà thường gặp nhất

Thông thường khi thực hiện thi công xây dựng nhà ở. Không tránh khỏi tình trạng chi phí phát sinh xây nhà. Dưới đây là các vấn đề phát sinh thường gặp nhất.

Các chi phí về thiết kế

Các phát sinh trong quá trình thiết kế thường gắn liền với các vấn đề sau:

 • Mượn thiết kế hoặc lấy thiết kế trên mạng, việc này cũng dẫn đến những quyết định thay đổi sau này vì không có một ý tưởng sáng suốt trong toàn bộ ngôi nhà. Và khi mà xây lên sẽ không thấy hài lòng vì mọi thứ khó có sự đồng bộ.
 • Bản vẽ thô sơ, không cụ thể cũng dẫn đến việc thi công rất khó khăn, mất thời gian, hao mòn vật tư, trễ tiến độ.
 • Việc vẽ lại bản thiết kế mới do không hài lòng với thiết kế ban đầu.
 • Thêm, bớt hoặc điều chỉnh trong quá trình thi công do không phù hợp với nhu cầu thực tế.
 • Phát sinh thêm các hạng mục mới.

Phong cách thiết kế, quy mô và loại công trình là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến chi phí phát sinh xây nhà. Rất nhiều gia chủ quan tâm đến vẻ ngoài của ngôi nhà mà bỏ qua vấn đề quan trọng nhất là tính hữu ích và công năng sử dụng.

Mặc dù diện tích xây dựng giống nhau, nhưng thiết kế phức tạp thường tốn kém hơn rất nhiều so với thiết kế đơn giản. Trong khi đó, một bản thiết kế phức tạp chưa chắc là lựa chọn tối ưu cho không gian.

>>> Tham Khảo: Quy trình xây dựng nhà dân dụng của bộ xây dựng

chi phí phát sinh xây nhà

Các chi phí xây dựng phát sinh

Về nhân công

Chi phí nhân công thường phát sinh do nhiều nguyên nhân như:

 • Tăng số ngày công làm việc.
 • Phải bồi thường theo hợp đồng do trì hoãn trong quá trình xây dựng
 • Các yếu tố liên quan đến đội ngũ công nhân và các giấy tờ pháp lý.
 • Khu vực xây dựng (thành thị hay nông thôn)
 • Trình độ chuyên môn của lao động
 • Phong cách kiến trúc và độ phức tạp của công trình.
 • Nó có thể tăng hoặc giảm theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với độ phức tạp của các phần công việc (như tầng hầm, sân thượng, mái che, cầu thang…).

Do đó cần quản lý tốt vấn đề nhân công, tuân thủ thiết kế để hạn chế chi phí phát sinh xây nhà.

chi phí nhân công phát sinh khi xây nhà

Về chi phí vật tư xây dựng

Chi phí vật liệu xây dựng có thể biến đổi tùy thuộc vào quy mô của công trình và phong cách thiết kế. Sự khác biệt về loại vật liệu, chất lượng và các yếu tố khác có thể dẫn đến sự chênh lệch về đơn giá, gây ra sự phát sinh chi phí không mong muốn trong quá trình thi công nhà ở.

Để tối ưu hóa chi phí, tránh chi phí phát sinh xây nhà. Bạn nên cân nhắc giữa việc tự mua vật liệu xây dựng và sự hỗ trợ từ nhà thầu để hạn chế chi phí phát sinh xây nhà.

>>> Tham khảo: Giá xây nhà 2 tầng trọn gói
chi phí phát sinh xây dựng

Chi phí phát sinh xin giấy phép xây dựng

Việc có giấy phép xây dựng là một yêu cầu bắt buộc tại nhiều địa phương trước khi tiến hành xây dựng ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về quy định pháp luật, rất khó để đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp giấy phép.

Có thể bạn sẽ phải đi lại nhiều lần mà vẫn chưa thành công trong việc xin giấy phép. Hoặc có thể xảy ra tình huống mà kiến trúc sư và chủ nhà không hiểu rõ ý kiến của nhau, dẫn đến sự khác biệt giữa bản thiết kế và yêu cầu xin phép.

Không ít trường hợp xây dựng nhà đã gặp phải việc phải tháo dỡ do thi công sai sót hoặc thiếu giấy phép xây dựng. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến chi phí phát sinh xây nhà vượt quá kế hoạch ban đầu.

chi phí phát sinh xây dựng

Phát sinh hạng mục mới

Trong quá trình xây dựng ngôi nhà, việc phát sinh các hạng mục mới có thể làm gia chủ phải chịu một khoản chi phí cao hơn. Các hạng mục như cổng nhà, ban công, sân vườn, hàng rào… là những yếu tố có thể gây ra sự phát sinh trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà, dẫn đến việc chi phí vượt quá dự tính ban đầu.

chi phí phát sinh xây nhà

 

 

Các phương án hạn chế chi phí phát sinh xây nhà

Có hồ sơ thiết kế chi tiết

Hồ sơ thiết kế kiến trúc là tập hợp các tài liệu chi tiết mô tả về ngôi nhà của bạn. Một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ bao gồm: các bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, bảng mô tả vật liệu thi công... giúp chủ đầu tư có cái nhìn rõ ràng về các hạng mục xây dựng trong ngôi nhà của mình.

Việc sở hữu một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ và chi tiết là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý và thực hiện dự án xây dựng một cách hiệu quả.

Nó giúp bạn và các bên liên quan có cùng một mục tiêu và hiểu rõ về phạm vi và yêu cầu của công trình hạn chế chi phí phát sinh xây nhà.

hồ sơ thiết kế

Quản lý tốt các hạng mục thi công

Quá trình thi công một ngôi nhà phố bao gồm 2 hạng mục cơ bản: Xây nhà phần thô và xây nhà phần hoàn thiện. Thông thường, trước khi xây dựng nhà thầu thường đưa ra bảng báo giá chi tiết dễ dàng hình dung ra tổng chi phí xây dựng cần bỏ ra.

Tuy nhiên, sẽ có một số hạng mục công việc không được liệt kê nằm ngoài gói tiêu chuẩn như: ép cọc,, vách kính vệ sinh, ốp đá mặt tiền… Chính vì vậy, gia chủ cần quản lý tốt những hạng mục này để hạn chế phát sinh chi phí xây nhà ngoài kế hoạch.

Một lưu ý quan trọng mà gia chủ cần nắm để quản lý tốt các hạng mục thi công đó là nên yêu cầu nhà thầu cung cấp bảng báo giá càng chi tiết càng tốt.

Trong bảng báo giá chi tiết cần liệt kê tất cả các loại vật tư xây dựng từ phần thô như: gạch, đá, xi măng, dây điện, sắt thép,… cho tới vật tư phần hoàn thiện như: sơn, ốp tường, gạch lát, cửa ra vào, thiết bị vệ sinh… và các chủng loại vật tư cũng như thương hiệu của chúng.

chi phí phát sinh xây nhà

Nắm rõ và thực hiện tốt pháp lý xây dựng

Khi xây nhà, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề và pháp lý xây dựng khi chưa nắm rõ dẫn đến làm sai luật từ đó phát sinh thêm rất nhiều chi phí, thời gian và công sức. Do vậy, việc hiểu rõ và thực hiện đúng các vấn đề pháp lý xây dựng là vấn đề quan trọng hàng đầu mà gia chủ cần lưu ý.

 • Một thủ tục pháp lý quan trọng không thể bỏ qua trước khi tiến hành xây dựng nhà phố đó là xin giấy phép xây dựng.
 • Nên tìm hiểu và hợp tác chặt chẽ với kiến trúc sư và các chuyên gia liên quan để đảm bảo rằng công trình xây dựng được thực hiện đúng quy trình và tuân thủ các quy định pháp luật.

Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tránh được các vấn đề phát sinh không mong muốn.

giấy phép xây dựng

Thuê đơn vị trọn gói uy tín

Tìm nhà thầu có uy tín, lập hợp đồng chặt chẽ, rõ ràng minh bạch về thời hạn thi công và giá cả

Khi xây dựng ngôi nhà, việc thuê một đơn vị thi công xây dựng nhà trọn gói uy tín mang đến nhiều lợi ích và tầm quan trọng không thể phủ nhận.

 • Đơn vị uy tín sẽ đảm bảo chất lượng công trình với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Họ có khả năng xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Việc thuê đơn vị thi công trọn gói giúp giảm bớt khối lượng công việc và trách nhiệm của chủ nhà. Đơn vị sẽ đảm nhận từ việc lập kế hoạch, mua sắm vật liệu, quản lý thi công cho đến hoàn thiện công trình. Điều này giúp chủ nhà tiết kiệm thời gian, công sức và giảm thiểu rủi ro.
 • Đơn vị thi công uy tín cung cấp sự đảm bảo về tiến độ và ngân sách. Họ sẽ tuân thủ kế hoạch và cam kết hoàn thành công trình đúng hẹn. Điều này mang lại sự yên tâm và tin tưởng cho chủ nhà.

thuê nhà thầu trọn gói uy tín

Tuân thủ dự toán, tôn trọng thiết kế

+ Dự toán là bảng tính toán giúp gia chủ biết trước được số tiền phải chi trả để xây dựng ngôi nhà mong muốn, từ đó có sự chuẩn bị trước về mặt tài chính.

Dự toán chi phí xây dựng còn giúp xác định được chi tiết các công việc phải thực hiện, từ đó sẽ dễ dàng kiểm soát được các hạng mục công việc phải thực hiện để hoàn thành ngôi nhà tránh làm phát sinh chi phí xây nhà ngoài dự tính.

+ Tôn trọng thiết kế cũng là một vấn đề cần lưu ý. Trước khi tiến hành thi công,  đã chốt phương án thiết kế để xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên một số trường hợp trong quá trình thi công lại muốn đổi phương án, điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến tổng thể công trình, cụ thể là ảnh hưởng đến hệ thống ống dẫn nước, đường điện,…nhiều trường hợp thậm chí phải đập đi xây lại để đảm bảo công năng của công trình.

chi phí phát sinh xây nhà

Với những thông tin cụ thể ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn hạn chế được chi phí phát sinh xây nhà một cách đáng kể. Sao cho khớp với chi phí dự tính mà bạn cần đầu tư. Tránh những chi phí phát sinh lạm vào số tiền lớn.