Cách tính diện tích xây dựng nhà ở thông dụng 2024

Cách tính diện tích xây dựng nhà mới không phải ai cũng biết việc tính toán chi phí cho ngôi nhà trước tiên là rất cần thiết để chúng ta còn biết tổng chi phí đầu tư là bao nhiêu tiền? Để dự trù xem khả năng kinh phí có đủ hay không? Ngoài đơn giá nhân công lao động ở địa phương và nguyên vật liệu mà gia đình lựa chọn ra. Dưới đây công ty chúng tôi xin chia sẻ tới quý khách hàng cách tính diện tích trong xây dựng hy vọng sẽ giúp được gia chủ một phần nào kinh nghiệm trước khi xây nhà.

Công thức tính diện tích xây dựng nhà ở

Cách tính diện tích xây dựng nhà ở là phương pháp nhà thầu tính tổng diện tích sàn sử dụng mỗi tầng cộng với các diện tích khác như móng, mái, sân, ban công, lô gia, thông tầng, sê nô và tầng hầm( nếu có) nhân với hệ số sau đó nhân với đơn giá từng hạng mục để ra chi phí xây nhà.

Thông thường xây nhà mới với nhà dân thì chúng ta hay tính dự toán theo mét vuông sàn.

Đối với các công trình dự án, công trình nhà nước thì hay tính dự toán chi tiết bóc tách nhỏ tất cả các công việc:

Giá xây dựng = {đơn giá xây dựng x diện tích xây dựng}

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là diện tích có hao phí chi phí xây dựng, diện tích này bao gồm những diện tích được thể hiện trong giấy phép xây dựng và những phần diện tích không được thể hiện trong giấy phép xây dựng, nhưng tại đó có hao phí chi phí xây dựng.

diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là gì?

Diện tích sàn là diện tích được tính từ phạm vi mép ngoài của các tường bao, thuộc tầng đó (bao gồm cả hành lang, thông tầng, cầu thang máy, cầu thang bộ, giếng trời, lô gia…). Ví dụ cách tính diện tích sàn tầng một là 5m x 15m, thì diện tích sàn là 75m2. Nhà có bấy nhiêu tầng thì có bấy nhiêu sàn là xong

Dựa trên kinh nghiệm đã thi công các công trình tương tự để xây dựng suất đầu tư sau đó dùng phương pháp tính diện tích xây dựng theo 2 phương pháp trình bày dưới đây để xác định giá người ta gọi cách này là khái toán. Ưu điểm đơn giản, tính toán nhanh chóng, thích hợp công trình đơn giản, có quy cách giống nhau: như biệt thự, nhà phố, người không có chuyên môn cũng thực hiện được.

Phân biệt diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng

Những ngôi nhà đẹp, cấu trúc hợp lý sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống thoải mái và dễ chịu nhưng không phải đơn giản mà có được ngôi nhà như ý, nó còn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như: diện tích xây dựng, diện tích sàn. Vậy diện tích sàn và diện tích xây dựng có gì khác nhau?

Diện tích xây dựng

Diện tích mà được tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia trong mảnh đất sử dụng để xây dựng. Trong đó, bao gồm diện tích tim tường, diện tích thông thủy, diện tích phòng, diện tích sử dụng, diện tích ở và diện tích phụ…..bao gồm cả diện tích sàn.

Diện tích sàn xây dựng

Còn diện tích sàn xây dựng chính là tổng diện tích sàn bao gồm cả ban công của các tầng mà bạn xây dựng, mục đích tính diện tích sàn xây dựng là để xác định giá xây dựng của công trình. Diện tích sàn bao gồm tất cả diện tích sàn của tất cả các tầng không có mái che, vì thế khi tính toàn bộ diện tích sàn bạn cần phải tính toán kỹ để không bị chênh lệch và không bị thiệt hại về tài chính.

>>>>> Dựa vào các đặc điểm trên, bạn có thể thấy diện tích sàn có thể lấy diện tích sàn sử dụng cộng với diện tích khác như: phần móng, mái, tầng hầm, sân……Còn diện tích xây dựng thì có khá nhiều hạng mục tính khác nhau gồm: Diện tích móng, diện tích mái nhà, diện tích bể nước, sân thượng……tạo nên sự khác nhau của 2 cụm từ.

Dự toán chi tiết là gì?

Dự toán chi tiết là cách dự kiến giá thành xây dựng dựa trên cách bóc tách khối lượng chi tiết sau đó nhân giá vật tư + nhân công, cách tính này có ưu điểm tương đối chính xác, nhược điểm tính rất chi tiết, dài dòng, chỉ có những người trong ngành mới hiểu nổi, rất dễ bóc sai (có khi lúc thay đổi thiết kế lại phải tính toán mất rất nhiều thời gian…)

dự toán chi tiết

Một số lưu ý trong cách tính diện tích sàn xây dựng

Trong khi tính diện tích sàn xây dựng cần chú ý :

 • Tổng diện tích sàn của mỗi độ cao được tính theo các kích thước phủ bì của các bộ phận bao quanh sàn ở mỗi tầng.
 • Các bộ phận này bao gồm cả các phần đã hoàn thiện, lớp ốp chân tường và tường đón mái.
 • Tổng diện tích sàn được tính toán riêng cho từng độ cao sàn. Các diện tích có độ cao thay đổi trong một tầng (ví dụ: sảnh lớn, chỗ ngồi khán giả) cũng được tính toán riêng .
 • Khi diện tích các sàn được gộp lại tổng thể với nhau. Tỷ lệ các diện tích khác nhau cũng có thể được phân biệt để đánh giá, so sánh và tính toán riêng rẽ cho các loại khối tích.
 • Tổng diện tích sàn là tổng diện tích sàn thực và diện tích do kết cấu tạo nên.

Cách tính diện tích xây dựng nhà ở thông dụng 2024

Dưới đây là cách tính diện tích xây dựng nhà thông dụng : nhà dân, nhà phố, biệt thự, khách sạn…

Cách tính diện tích xây dựng nhà ở thông dụng 2021

Phần móng nhà

Nếu phần sân trước và sau có đổ cột xây tường rào, lát gạch làm cổng bắt buộc phải đổ móng để đảm bảo tính kiên cố cho công trình.

Tùy vào nhà bạn sử dụng loại móng nào mà sẽ có hệ số móng được tính dựa theo tiêu chuẩn sau:

 • Móng đơn: Tính 30 – 40% diện tích m2 sàn xây dựng
 • Móng cọc: Tính 40 – 70% diện tích m2 sàn xây dựng
 • Móng bè: Tính 60 – 75% diện tích m2 sàn xây dựng

Ví dụ: nhà bạn 100m2/sàn nhu cầu xây 5 tầng mà bạn đang giao khoán cho một đơn vị xây trọn gói phần thô giá là 4.000.000vnđ/m2 sàn xây dựng thì phần móng sẽ là (vd móng bè)

S=4.000.000x100x60%=240.000.000vnđ

Phần hầm

diện tích phần tầng hầm

 • Độ sâu <1,8m: Tính 150% diện tích m2 sàn xây dựng
 • Độ sâu (1,8-2.5)m: Tính 200% diện tích m2 sàn xây dựng
 • Độ sâu (2,5-3.0)m: Tính 250% diện tích m2 sàn xây dựng

Ví dụ: nhà bạn 100m2/sàn nhu cầu xây 5 tầng mà bạn đang giao khoán cho một đơn vị xây trọn gói phần thô giá là 4.000.000vnđ/m2 sàn xây dựng phần hầm sâu 2m

S=4.000.000x100x150%=600.000.000vnđ

Phần thân

 • Tính 100% diện tích m2 sàn xây dựng (phủ bì, không trừ phần ô cầu thang bộ, thang máy giếng trời…)
 • Phần sân, ban công sẽ tính 50% diện tích m2 sàn xây dựng
 • Sân thượng tính 50% diện tích m2 sàn xây dựng

Ví dụ: nhà bạn 100m2/sàn nhu cầu xây 5 tầng mà bạn đang giao khoán cho một đơn vị xây trọn gói phần thô giá là 4.000.000vnđ/m2 sàn xây dựng

S=4.000.000x100x5 tầng =2.000.000.000vnđ

Phần mái

Mái tôn hệ xà gồ thép: Tính 30% diện tích m2 sàn xây dựng.

diện tích phần mái

Dàn lam bê tông cốt thép (Dàn Perola): Tính 40% diện tích m2 sàn xây dựng

 • Mái bê tông cốt thép: Tính 50% diện tích m2 sàn xây dựng
 • Mái bằng bê tông cốt thép: tính 100% diện tích m2 sàn xây dựng
 • Mái chéo bê tông cốt thép: tính 150% diện tích m2 sàn xây dựng

Phần ban công

diện tích phần ban công

 • Ban công có mái che không xây tường bao hai bên tính 70% diện tích.
 • Ban công không có mái che 50% diện tích.
 • Lô gia tính 100% diện tích.

Tính diện tích cho nhà có thang máy gia đình

Đối với nhà ống có thang máy gia đình tùy thuộc sử dụng loại thang máy nào có hố bít hay không, cabin bao nhiêu, thang máy kính… có hệ kết cấu riêng nên sẽ được báo giá trong báo giá dự toán.

Công ty xây dựng nhà ở uy tín tại Hà Nội

Trong lúc tính diện tích xây dựng, hoạch tính chi phí, thuê nhân công và vật liệu rất dễ dẫn đến nhầm lẫn, thất thoát. Vì thế nhiều gia chủ đã tìm đến dịch vụ xây nhà trọn gói tại Hà Nội.

Đơn vị xây nhà trọn gói uy tín tại Hà Nội

Dịch vụ xây nhà trọn gói hiện nay rất phát triển, khi muốn xây dựng một ngôi nhà. Không khó để quý vị có thể tìm ra một đơn vị thi công, thậm chí, quý vị có thể tham khảo nhiều đơn vị và so sánh các đơn vị xây dựng với nhau để lựa chọn một nhà thầu phù hợp nhất. Nhưng việc này cũng không hề đơn giản, dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá công ty xây dựng uy tín, tìm đơn vị xây nhà ở đâu thì tốt ?

Và không phải ngẫu nhiên mà công ty xây dựng Hùng Anh được lọt vào top 10 công ty xây dựng nhà ở uy tín tại Hà Nội. Dưới đây là một số lợi thế từ công ty chúng tôi:

Có quy trình làm việc minh bạch và chuyên nghiệp

Kính thưa quý vị, khi tìm đến một đơn vị thi công, quý vị sẽ thấy được rất rõ tác phong làm việc và tìm hiểu về quy trình làm việc của công ty đầu tiên. Việc đưa ra một quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch sẽ giúp quý vị có cái nhìn tổng quát về việc thực hiện và thi công ngôi nhà của mình, từ đó đưa ra những chiến lược và kế hoạch hợp lý.

Hoàn thiện xây dựng phần thô công trình xây nhà trọn gói.

hoàn thiện xây thô tại hùng anh

Báo giá xây nhà rõ ràng, hợp lý nhất

Giá cả thường đi đôi với chất lượng, nhà thầu xây dựng uy tín, không thể hiện ở giá rẻ hay giá cao mà là giá có hợp lý không. Bởi lẽ giá rẻ thì chất lượng của công trình sẽ khó đảm bảo, còn giá quá cao thì kinh tế không cho phép. Người ta cũng gọi những nhà thầu cung cấp chất lượng cao, giá cả hợp lý, một cách đầy tôn trọng là những nhà thầu có lương tâm, đem đến những giá trị chung cho cộng đồng. Đưa ra báo giá xây nhà trọn gói rõ ràng, hợp lý.

CHI TIẾT BÁO GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI TẠI HÀ NỘI 2024

Năng lực thi công dựa trên những công trình đã thi công

Kính thưa quý vị, việc tìm hiểu những công trình mà đơn vị xây dựng đó đã thi công là vô cùng quan trọng, qua đó, quý vị có thể đánh giá tổng quan và chính xác nhất về tác phong làm việc, chất lượng công trình thi công… Một đơn vị xây dựng tốt sẽ không ngần ngại giới thiệu những công trình mà đơn vị đó đã từng thi công, vì họ cảm thấy tự hào về những công trình mà họ đã từng hoàn thiện.

Cách tính diện tích xây dựng nhà ở trọn gói tại Hùng Anh

Công trình xây dựng trọn gói chìa khoá trao tay (bao gồm nhân công và vật tư hoàn thiện thi công từ móng tới lắp đặt thiết bị hoàn thiện, chủ nhà chỉ việc về ở…)

Cách tính diện tích xây dựng nhà ở trọn gói tại Hùng Anh

1. Theo tổng diện tích xây dựng

Stt Cách tính diện tích xây dựng  Đơn vị   Ghi chú 
1 Diện tích xây dựng móng đơn m2  20% – 45% diện tích sàn
2 Diện tích xây dựng móng bè m2  50% – 75% diện tích sàn
3 Diện tích xây dựng móng cọc m2  45% – 75% diện tích sàn
4 Diện tích xây dựng tầng hầm m2  130% – 180% diện tích sàn
5 Diện tích xây dựng mái chéo m2  130% – 150% diện tích sàn
6 Diện tích xây dựng sân vườn m2  30% – 65% diện tích sàn

2. Đơn giá tính trên 1 mét vuông

* Nội dung các hạng mục công việc phải làm Đơn vị  Xây nhà giá rẻ trọn gói năm 2023 (vnđ)   Quy cách vật liệu đưa vào công trình   Ghi chú 
1 Công trình có tổng diện tích xây dựng >=500m2 sàn m2 3.250.000 – 3.750.000 Bê tông thương mác 250, thép Hòa Phát, Việt Úc, Việt Ý…Xi măng xây trát Vicem, Bút sơn, Chinfon…Xi măng đổ bê tông Hoàng Thạch. PC 30. Gạch đặc A1, vữa xi măng mác 75  Phụ thuộc vào vị trí, thiết kế kết cấu, kiến trúc công năng sử dụng của công trình. Trong ngõ hay mặt đường dạng nhà ở, văn phòng, khách sạn….(xe oto có vào được không)???
2 Công trình có tổng diện tích xây dựng >=400m2 sàn m2 3.350.000 – 3.850.000
3 Công trình có tổng diện tích xây dựng >=300m2 sàn m2 3.450.000 – 3.950.000
4 Công trình có tổng diện tích xây dựng >=200m2 sàn m2 3.550.000 – 4.050.000
5 Công trình có tổng diện tích xây dựng >=100m2 sàn m2 3.650.000 – 4.150.000

Tùy thuộc vào công trình thực tế, diện tích xây dựng, vị trí địa lý địa chất, vật liệu thi công,… sẽ có những giá khác nhau.

Đến với công ty xây dựng nhà trọn gói Hùng Anh, gia chủ không cần phải băn khoăn lo lắng gì hết. Chúng tôi sẽ giúp gia chủ thực hiện hóa ước mơ có 1 ngôi nhà như ý với chi phí tiết kiệm nhất.

Hotline : 091.15.44444

Fanpage : https://www.facebook.com/xaydunghunganhHN