Mẫu Bàn Thờ Đẹp, Tủ Thờ HOT cho nhà ống nhất hiện nay

Bàn thờ là vị trí trang trọng nhất trong một căn nhà bởi đó là nơi nhiều thế hệ trong gia đình thể hiện lòng hiếu kính của mình với tổ tiên. Để gìn giữ truyền thống này, nhiều mẫu bàn thờ đẹp được ra đời để phục vụ nhu cầu thờ cúng gia tiên thêm phần trang trọng và tiện nghi hơn. Cùng tìm hiểu về mẫu bàn thờ đẹp, tủ thờ HOT cho nhà ống hiện nay.

Những lưu ý khi lựa chọn bàn thờ, tủ thờ cho nhà ống

Gian để thờ cúng là nơi trang nghiêm luôn cần được chú tâm trong các gia đình Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng vô cùng linh thiêng nên việc lựa chọn bàn thờ, tủ thờ phù hợp sẽ giúp việc khấn bái trở nên thuận lợi hơn. Từ đó mọi sự hanh thông, mang đến bình yên cho gia đình.

Chất liệu tủ thờ

Khi lựa chọn tủ thờ yếu tố đầu tiên cần được chú ý là chất liệu làm tạo nên nó. Vì bàn thờ là sợi dây kết nối giữa tổ tiên với con cháu trong gia đình nên gia chủ cần lựa chọn chất liệu bàn thờ vừa có tính tâm linh cao vừa có tính thẩm mỹ tốt. Loại chất liệu phổ biến nhất hiện nay là các loại gỗ quý hiếm như gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương,…

Chất liệu làm bàn thờ nên là chất liệu có tính ấm bởi bàn thờ là nơi thắp hương thường xuyên cho tổ tiên. Sắt, thép sẽ ít phù hợp để làm bàn thờ do nó có tính lạnh. Chọn chất liệu cho bàn thờ cũng nên chọn loại gỗ chống mối mọt tốt bởi bàn thờ trang trọng không thể để bị mối mọt ăn mòn tạo ra điềm xấu. Các loại gỗ phù hợp nhất cho mẫu bàn thờ đẹp là gỗ hương và gỗ mít có thể tạo hương thơm nhẹ.

mẫu bàn thờ đẹp

Kích thước bàn thờ

Một trong những điều quan trọng của phong thủy bàn thờ là bàn thờ cần được đặt làm theo kích thước của thước lỗ ban. Thước lỗ ban thường được dùng trong việc đo đạc xây dựng và đóng đồ nội thất trong nhà. Kích thước được đo theo thước lỗ ban đều có ý nghĩa riêng và là loại thước dùng trong quy chuẩn của phong thủy.

Những con số tốt trên thước lỗ ban có thể mang lạ điều lành, may mắn cho gia chủ, ngược lại nếu làm theo kích thước số xấu sẽ dễ gặp họa hại thân. Bởi vậy việc dựa theo kích thước làm mẫu bàn thờ đẹp có thể giúp gia chủ tận dụng đón tài lộc, thu hút nhiều phú quý đến nhà.

mẫu bàn thờ đẹp

Phù hợp với không gian diện tích

Trong các nhà xây theo dạng ống hiện nay thường sẽ có gian thờ riêng. Tuy nhiên đối với những căn nhà có thiết kế nhà ống nhỏ hơn, bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí phòng khách để thể hiện sự trang trọng. Khi chọn mẫu bàn thờ đẹp cần chọn loại phù hợp với không gian nhà bạn.

Nên chọn bàn thờ có tỷ lệ hài hòa với căn phòng, kích thước bàn thờ không quá to để không chiếm mất quá nhiều không gian sinh hoạt trong nhà. Gia chủ cũng nên lựa chọn sử dụng tủ thờ hoặc bàn thờ có chung màu sắc với các sản phẩm nội thất khác trong phòng đặt bàn thờ để tạo sự hài hòa chung.

mẫu bàn thờ đẹp

Mục đích sử dụng tủ thờ

Tủ thờ là nơi kết nối tâm linh nhưng không chỉ là sự kết nối giữa con cháu với gia tiên mà còn là để bày tỏ lòng thành kính thờ cúng Phật tổ và các vị thánh thần trong dân gian. Mỗi loại tủ thờ lại có một mục đích thờ cúng khác nhau nên bạn cần tìm hiểu chi tiết để chọn đúng loại bàn thờ phù hợp với mục đích của mình.

Tủ thờ gia tiên

Như đã nói ở trên, người Việt Nam coi trọng đời sống tâm linh, luôn biết ơn và ghi nhớ cội nguồn của mình. Bởi vậy việc lập bàn thờ gia tiên là để con cháu nhiều thế hệ trong gia đình bày tỏ tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của mình với tổ tiên.

Qua những hình thức kết nối tâm linh trên bàn thờ gia tiên, các thế hệ sau này bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhớ những công lao tạo dựng, khai hoang, gìn giữ bờ cõi của các thế hệ trước đó. Đây là một nét đẹp văn hóa vẫn đang được gìn giữ lâu đời. Bàn thờ gia tiên được chăm sóc thường xuyên sẽ mang đến điều lành, tổ tiên phù hộ bảo vệ gia chủ khỏi các đại họa không mong muốn.

mẫu bàn thờ đẹp

Tủ thờ ông địa

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, mỗi vùng đất nơi ta sinh sống đều được cai quản bởi Thổ Công – hay tên gọi khác thân thuộc hơn là Ông Địa. Các gia đình thờ cúng Thổ Công bởi họ tin rằng ngài sẽ giúp cho đất đai yên bình, người dân sinh sống có thể an cư lạc nghiệp kiếm kế sinh nhai, tạo ra cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Tủ thờ Ông Địa thường được đặt cùng bàn thờ Thần Tài – Vị thần đại diện cho tài lộc, thịnh vượng, may mắn về tiền tài. Các tủ thờ Ông Địa không bắt buộc phải có ở mọi gia đình mà ngày nay nó chỉ phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán.

mẫu bàn thờ đẹp

Tủ thờ Phật

Cũng giống như các nước phương Đông khác, đạo Phật rất phổ biến trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt Nam. Kể cả các gia đình không theo đạo cũng vẫn thể hiện lòng thành đối với Phật giáo. Tuy nhiên chỉ có các gia đình thật sự theo đạo Phật mới đặt bàn thờ Phật tổ trong gian thờ của gia đình.

Việc đặt bàn thờ Phật là nơi để các thành viên trong nhà thể hiện đức tin với tín ngưỡng. Nhiều gia đình tin rằng việc thờ Phật tổ giúp các thành viên có ý thức cải thiện bản thân, buông bỏ những thói hư tật xấu và sống giàu lòng nhân ái. Ngoài ra bàn thờ Phật tổ còn giúp gia đình cầu bình an, thanh thản và giải trừ tai họa.

mẫu bàn thờ đẹp

Top những mẫu bàn thờ đẹp, tủ thờ Hot cho nhà ống hiện nay

Hiện nay các mẫu bàn thờ đẹp đã được đổi mới với nhiều kiểu dáng để phù hợp với các thiết kế phòng khác nhau trong gia đình, đặc biệt là các bàn thờ dùng cho mẫu nhà ống. Bạn có thể tham khảo thêm về một số mẫu bàn thờ đẹp phổ biến gần đây.

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp

Trong gian thờ của mỗi gia đình không thể thiếu được bàn thờ gia tiên. Vào các dịp đầu tháng, ngày rằm hay lễ tết hương khói trên bàn thờ sẽ tạo ra hơi ấm cho cả ngôi nhà. Các bàn thờ gia tiên thường không có tiêu chuẩn gì quá cầu kỳ, chỉ cần các chi tiết đủ trang nghiêm và không bị mối mọt là đủ đẹp.

Mẫu bàn thờ đứng rước lộc vào nhà

Mẫu bàn thờ đẹp rước lộc vào nhà thường được thiết kế trang nhã. Các kích thước của bàn thờ được tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn kích thước tài lộc của thước lỗ ban, mang lại thịnh vượng cho gia chủ.

mẫu bàn thờ đẹp

Mẫu bàn thờ gia tiên treo tường

Nhà ống vốn là kiểu nhà có giới hạn về chiều rộng và nhà thường có chiều sâu. Trong một vài hoàn cảnh nhà ống vẫn có những giới hạn về diện tích phòng ở. Bởi vậy mẫu bàn thờ đẹp treo tường là lựa chọn tương thích cho những căn nhà ống có hạn chế về không gian phòng thờ.

mẫu bàn thờ đẹp

Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp

Mẫu bàn thờ đẹp tam cấp là bàn thờ truyền thống trong nhiều gia đình lớn. Bàn thờ có 3 tầng, các tầng có kích thước khác nhau và xếp chồng lên nhau. Mỗi tầng có mục đích đặt đồ lễ cúng khác nhau và phù hợp với gia đình có nhu cầu thờ cúng cao.

mẫu bàn thờ đẹp

Các mẫu bàn thờ Phật đẹp

Trong các gia đình theo đạo Phật không thể thiếu bàn thờ phục vụ cho tín ngưỡng gia đình. Bàn thờ Phật cần có chất liệu chắc chắn, thiết kế có thể tối giản nhưng vẫn phải đủ trang trọng để thể hiện lòng thành. Mẫu bàn thờ đẹp để thờ Phật cần đủ rộng về bề mặt để có thể đặt các vật dụng thờ cúng và tượng Phật trên bàn thờ.

mẫu bàn thờ đẹp

Mẫu bàn thờ ông địa đẹp

Bàn thờ Thổ Địa nên được làm từ chất liệu gỗ, các chi tiết trên bàn thờ được chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ. Bàn thờ có thiết kế mái che, xung quanh khắc hoạt tiết long phụng, tất cả giúp mang đến sự linh thiêng, uy nghi, trang nghiêm cho bàn thờ. Để lựa chọn được mẫu bàn thờ thần tài đẹp phù hợp với không gian nhà ống thì ngoài việc chọn lựa về kiểu dáng, mẫu mã các gia chủ cần chú ý cả về yếu tố tâm linh.

mẫu bàn thờ đẹp

Lựa chọn được mẫu bàn thờ đẹp sẽ là tiền đề cho một không gian thờ đầy đủ trang trọng và bày tỏ được tấm lòng với tổ tiên và các vị thánh thần. Đối với nhà ống sẽ phù hợp với nhiều kiểu dáng bàn thờ khác nhau nhưng tùy vào điều kiện cụ thể gia chủ sẽ chọn loại bàn thờ sao cho hợp phong thủy và mục đích của gia đình mình nhất.