Cách tính số lượng tôn lợp mái chính xác giúp tiết kiệm chi phí

Tôn là vật liệu lợp mái đang được ưa chuộng nhiều trong các công trình bởi độ bền cao, giá thành hợp lý và dễ thi công. Cách tính số lượng tôn lợp mái chính xác không chỉ giúp bạn có những dự toán tốt nhất cho phần mái nhà mà còn giảm những chi phí phát sinh hay lãng phí không cần thiết khi tiến hành lợp mái.

Vì sao cần tính số lượng tôn lợp mái?

Tính số lượng tôn lợp mái thường được xác định là tổng diện tích của bề mặt tôn lợp trên nóc của công trình. Việc tính toán diện tích mái tôn sẽ cho phép gia chủ xác định được số lượng tôn cần sử dụng để lợp mái và những vật liệu cần sử dụng như kèo, xà gồ,… để tránh tình trạng thiếu hụt vật liệu gây mất an toàn cho công trình. Hoặc tránh dư thừa quá nhiều vật liệu, gây tốn kém chi phí xây dựng.

Ước lượng đúng diện tích mái và số lượng tôn sử dụng để lợp mái cũng là bước quan trọng giúp xác định chính xác tổng chi phí xây dựng mà gia chủ sẽ phải chi trả.

cách tính số lượng tôn lợp mái

Cách tính số lượng tôn lợp mái thông qua diện tích mái tôn

Để tính số lượng tôn lợp mái chuẩn xác cần xác định được diện tích mái tôn cần lợp.

Công thức tính diện tích mái tôn cần lợp đó là: (chiều dốc mái tôn x 2) x chiều dài mặt sàn.

Để giải thích rõ cho công thức trên có thể lấy ví dụ cụ thể về cách tính diện tích mái cần lợp nhà xưởng qua đó tính số lượng tôn lợp mái để các bạn dễ hình dung.

Ví dụ: Bạn đang cần tính số lượng tôn lợp máicho nhà xưởng có chiều dài là 30m, chiều rộng là 10m và chiều cao từ kèo thép đến đỉnh cao nhất của mái tôn là 2m.

Cách tính số lượng tôn lợp mái như sau:

tính điện tích mái tôn

Đường cao từ đỉnh mái tôn xuống chiều rộng sàn nhà là trung điểm của chiều rộng nên suy ra một nửa chiều rộng sẽ là 5 m. Mái tôn và khung kèo thép sẽ tạo thành một hình tam giác. Ta kẻ một đường cao vuông góc từ đỉnh mái tôn xuống chân kèo thép ta được 2 tam giác vuông.

Độ dài chiều dốc mái tôn chính là cạnh huyền của tam giác vuông vừa tạo ra. Áp dụng theo công thức ta có b² = a² + c² = 2² + 5² = 29 m. Vậy chiều dài mái tôn là căn bậc hai của b² bằng 5.4 m

Áp dụng công thức trên tính diện tích mái tôn cần lợp là:  (5.4 x 2) x 30 = 324 m²

Với mỗi tấm tôn có khổ rộng tiêu chuẩn là 1.2 m, giả sử mỗi tấm tôn lợp có chiều dài là 5m thì diện tích mỗi tấm tôn lợp là 5 x 1.2 = 6 m².

Vậy tính số lượng tôn lợp mái cần sử dụng là 324 : 6 = 54 tấm.

Chú ý đó là cách tính trên chưa bao gồm những phần tôn lợp bị cắt bỏ hoặc có thể phát sinh thêm phần diện tích lợp tùy theo mái nhà. Để xác định chính xác tính số lượng tôn lợp mái cần thông số chính xác của tấm tôn và phần mái nhà cần thi công.

Những lưu ý khi thiết kế mái tôn

Để đảm bảo rằng cách tính số lượng tôn lợp mái cho công trình mới của bạn đảm bảo phù hợp và có tuổi thọ dài và bền đẹp với thời gian, bạn nên chú ý đến một số vấn đề như sau khi đo lường tính toán cũng như thực hiện cách lợp mái tôn.

Thiết kế mái phải tạo được sự hòa hợp so với thiết kế của toàn bộ ngôi nhà. Ngoài ra hướng mái không nên quay về hướng Tây Bắc hoặc hướng Đông Bắc để tránh nắng nóng vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông.

Đảm bảo độ dốc mái tôn phù hợp với loại tôn sử dụng lợp. Ví dụ như mái tôn sóng tròn có khả năng thoát nước kém hơn nên cần phải có độ dốc lớn hơn. Trong khi mái tôn sóng vuông cho phép thoát nước nhanh hơn nên khi lắp đặt cũng không đòi hỏi độ dốc của mái quá lớn. Bên cạnh đó, để giảm độ dốc nhằm tiết kiệm chi phí vật liệu, bạn có thể chọn những loại tôn sóng nhiều sóng như tôn 11 sóng.

thi công lợp mái

Khi thi công cách lợp mái tôn bộ khung kèo chống mái phải đảm bảo được khả năng chống chịu giông lốc. Các bộ phận khác như máng xối, vít bắt tôn, diềm mài cần được lắp đặt cố định và chắc chắn.

Giữa những phần nối ghép của hai phần mái phải sử dụng phụ kiện úp nóc và được phun keo silicon để nước mưa không thấm qua các khe hở gây ảnh hưởng làm xuống cấp công trình.

Tất cả các mối hàn trên tấm tôn nên được sơn chống rỉ vì đây là điểm dễ bị oxi hóa nhất trên bề mặt mái tôn.

Cuối cùng và quan trọng nhất là gia chủ cần lựa chọn những nhà cung cấp mái lợp tôn uy tín khi mua tôn để đảm bảo tính bền chắc và tuổi thọ mái của công trình.

Hy vọng những kiến thức về cách tính số lượng tôn lợp mái trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích và nắm được cách tính toán sử dụng tôn lợp mái phù hợp tiết kiệm cho các công trình tương lai của mình.