Hướng dẫn cách lấy góc vuông trong xây dựng nhà chuẩn xác nhất

Cách lấy góc vuông trong xây dựng là rất quan trọng, chỉ một chút sai sót nhỏ sẽ dẫn đến khung nhà của bạn bị lệch và thành hình khác. Lúc này sẽ ảnh hưởng đến tổng thể kiến trúc, kết cấu của ngôi nhà. Vì vậy trong xây dựng, cách lấy góc vuông được coi là hạng mục được tất cả kiến trúc sư quan tâm và thực hiện một cách cẩn thận.

Lấy góc vuông trong xây dựng là gì?

Cách lấy góc vuông trong xây dựng – ke góc vuông hay còn có tên gọi khác là “giác móng nhà” là công việc mà ở đó đòi hỏi người thợ phải định vị chính xác các góc của ngôi nhà. Việc này có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc máy móc.

Cách lấy góc vuông trong xây dựng, cách đo góc vuông này rất quan trọng trong thiết kế nhà, nếu đúng kỹ thuật sẽ giúp ngôi nhà của bạn chắc chắn, bền vững và không bị méo mó.

Chú ý khi thực hiện cách lấy góc vuông trong xây dựng ta nên lựa chọn góc của ngôi nhà vuông vắn nhất đối với các ngôi nhà có khu đất không được đẹp để làm góc khởi đầu giác móng.

Khi tiến hành giác móng nhà sẽ có các bước cụ thể sau:

+ Xác định tìm nhà chân mái đất dấp

+ Xác định đỉnh mái nhà

+ Mép hố móng hay đường viền móng

+ Kiểm tra lại kích thước và các góc vuông

cách giác móng nhà

 

Cách lấy góc vuông trong xây dựng

Một số cách lấy góc vuông trong xây dựng như:

Cách lấy góc vuông bằng thước mét

Chuẩn bị

Nếu bạn không có máy móc hiện đại để thực hiện cách lấy góc vuông trong xây dựng, bạn tiến hành thủ công cần chuẩn bị những vật dụng sau:

+ Cọc sắt đầu sơn đỏ đoạn 50cm gồm 4 đoạn

+ Thước đo mét: 1 cái

+ Búa: 1 cái

+ Dây dù hoặc cước: 1 cuộn

Thực hiện cách lấy góc vuông trong xây dựng

Trên thửa đất bạn chọn lấy 1 điểm, giả sử điểm D là góc ô đất xây dựng và góc này là vuông nhất. Bạn muốn góc nhà của mình cách góc ô đất theo 2 phương x, y lần lượt là một khoảng cách tùy bạn. Và ta có thể dễ dàng xác định được điểm A là điểm góc nhà.
Từ điểm A dùng búa đóng 1 cọc sắt sơn đỏ. Dùng dây buộc vào đầu cọc sau đó quay 2 cung tròn: 1 cung 4m và 1 cung 3m.
Xác định điểm C bởi cung tròn 4m (AC = 4m) và C cách mép tường rào 665mm.

Đóng tiếp 1 cọc sắt tại điểm C, buộc dây vào đầu cọc, quay 1 cung tròn có bán kính 5m. Giao điểm giữa cung tròn C bán kính 5m (C; 5m) và cung tròn A bán kính 3m (A; 3m) lấy là điểm B. Lúc này đảm bảo AC = 4m, AB = 3m, BC = 5m. Theo định lý Pytago, ta đảm bảo chắc chắn rằng tam giác ABC sẽ vuông tại A.

Theo các hướng cạnh AB, AC ta sẽ lần lượt xác định được các trục của ngôi nhà.

Hoặc theo hình minh họa như trên, giả sử ta vẫn chọn điểm D là góc ô đất xây dựng và góc nhà của mình cách góc ô đất theo 2 phương x,y. Góc A xác định như hình vẽ

hướng dẫn lấy góc vuông bằng thước met

Các thao tác thực hiện cách lấy góc vuông trong xây dựng như sau:

+ Tại điểm A ta dùng búa đóng 1 cọc sắt đã chấm sơn màu đỏ. Sau đó dùng cước buộc vào đầu cọc, quay 1 bán kính 6m và 1 vòng bán kính 8m.

+ Từ đó chúng ta có thể xác định được Điểm C. Là điểm thỏa mãn điều kiện là cạnh AC = 8m

+ Tiếp tục dùng búa đóng tiếp 1 cọc sắt đã chấm sơn màu đỏ tại điểm C. Buộc vào đầu cọc 1 sợi dây cước và quay 1 bán kính bằng 10m.

+ Như vậy điểm giao giữa cung tròn tâm A và cung tròn tâm C gọi là điểm B. Đảm bảo 3 cạnh là AB = 6m, AC = 8m, BC = 10m

Áp dụng công thức toán học theo định lý Pytago ta có góc BAC là góc vuông. Như vậy theo cạnh AC, AB ta đo được các khoảng cách chiều dài cạnh nhà. Cũng như có thể xác định được các trục còn lại.

Lưu ý: Sau khi xác định góc bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận và sau khi hoàn thành việc xác định trục thì ta cần kiểm tra tổng thể công trình. Kích thước 2 trục đã xác định đúng trong bản vẽ và kích thước 2 đường chéo phải bằng nhau để đảm bảo chính xác ngôi nhà của bạn luôn vuông vắn.

Cách lấy góc vuông trong xây dựng bằng máy

Bên cạnh phương pháp cách lấy góc vuông trong xây dựng thủ công, hiện nay đã có máy móc ra đời nhằm giải phóng sức lao động của con người. Những công trình lớn cần có người có chuyên môn làm trác đạc và dùng máy toàn đạc điện tử thay vì giác móng thủ công. Máy quang có sai số lớn, bẻ góc 90 công trình dài > 30m là sai số vài cm.

Thực hiện cách lấy góc vuông trong xây dựng bằng máy gồm các bước:

Bước 1: Thiết kế, giám sát, chủ đầu tư sẽ tiến hành bàn giao mặt bằng cho nhà thầu

Bước 2: Từ mốc gốc chuyền thêm một số mốc thứ cấp ra các vị trí thuận lợi cho đo đạc và bảo vệ mốc.

Bước 3: Dùng máy chuyền các địa điểm định vị trục, các điểm này phải cách trục khoảng 5 – 10m để không bị mất khi đào đất và vận chuyển tập kết vật tư.

Bước 4: Khi đào đất chỉ nên giác móng sơ bộ bằng cách rải vôi để máy đào. Sau khi đổ bê tông lót xong mới dùng máy để định vị lại, bật mực lên bê tông lót trước khi đặt thép.

Khi sử dụng máy móc, bạn chỉ cần 1 người trung cấp đo vẽ địa hình là đủ. Kỹ sư xây dựng sẽ dùng thủy bình kiểm tra cốt.

cách lấy góc vuông trong xây dựng

 

Một số lưu ý trong cách lấy góc vuông nhà

Định vị công trình căn cứ vào góc hướng và góc phương vị

Đối với những công trình mà bạn đã biết mốc chuẩn A, góc hướng, góc phương vị và độ dài, định vị công trình sẽ được tiến hành theo các bước sau:

+ Đầu tiên là dùng địa bàn xác định hướng Bắc

+ Tiếp đến là đặt máy kinh vĩ tại điểm A ngắm theo hướng Bắc rồi quay một góc xác định.

+ Dùng thước đo khoảng cách m trên tia AX, xác định được điểm B.

Đặt máy tại điểm B ngắm lại A và quay một góc để xác định được BE

Dùng thước đo độ dài BE là một cạnh của công trình. Như vậy bạn sẽ xác định được điểm B và cạnh công trình BE. Làm như vậy sẽ xác định được trục tim đường bao công trình trên khu đất xây dựng.

Gửi mốc và bảo quản mốc

Sau khi đã thực hiện cách lấy góc vuông trong xây dựng, định vị được công trình, căn cứ vào bản vẽ thiết kế xác định các đường tim ngang dọc của công trình. Kéo dài các đường tim về phía của công trình rồi làm mốc. Thông thường mốc tìm làm bằng cọc sắt hoặc cọc bê tông cốt thép được đổ bê tông móng.

Sau khi định vị và giác móng công trình phải lập biên bản có sự xác nhận của chủ đầu tư, cơ quan thiết kế, cán bộ trắc đạc và cán bộ chỉ huy thi công thực hiện công trình. Các mốc này được bảo vệ trong suốt quá trình thi công.